Tất tần tật quy trình giải ngân vốn vay

Giải ngân là gì ? Quy trình giải ngân vốn vay ra sao? Hãy cùng Vaynhanhonline tìm hiểu tất tần tật nhưng thông tin liên quan đến giải ngân ngay sau đây.

Giải ngân là gì ?

Giải ngân tiếng Anh là Disbursement, là một thuật ngữ cực kỳ quen thuộc trong khối ngân hàng.

Giải ngân là gì ?

Giải ngân là gì ?

Giải ngân là một nghiệp vụ tiền ngân hàng xuất ra nhằm cung cấp nguồn vốn cho khách hàng thông qua hợp đồng cho vay vốn. Giải ngân cần đảm bảo sự luân chuyển của hàng hóa và tiền, ví dụ tiền ngân hàng ra thì có tài sản thế chấp hoặc hàng hóa phù hợp. Việc luân chuyển tín dụng ngân hàng phải đảm bảo việc luân chuyển tài sản.

Việc giải ngân sẽ được hai bên tiến hành khi ngân hàng và bên cho vay hoàn thành hồ sơ, thực hiện các thủ tục, đảm bảo thỏa thuận giữa các bên liên quan. Giải ngân có thể chuyển khoản hoặc nhận tiền mặt.

Các hình thức giải ngân vốn vay

Các hình thức giải ngân: giải ngân phong tỏa/ không phong tỏa, giải ngân 1 lần. Phổ biến tại các ngân hàng hiện nay là giải ngân phong tỏa/ không phong tỏa.

Các hình thức giải ngân vốn vay

Các hình thức giải ngân vốn vay

Giải ngân phong tỏa

Là nghiệp vụ giải ngân bên mua vay tiền cho bên bán. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành hợp đồng vay người bán nhận tiền nhưng bị ngân hàng “phong tỏa” chưa cho phép rút. Đến thời điểm người mua hoàn thành hợp đồng mua bán và tài sản về sở hữu của người mua ngân hàng mới tiến hành cho giải ngân thực tế.

Giải ngân không phong tỏa

Hình thức giải ngân không phong tỏa chỉ áp dụng cho khoản vay nhỏ. Khi giải ngân, người bán có thể rút tiền và sử dụng ngay. Ngoài các thủ tục liên quan, ngân hàng có thể sẽ yêu cầu người mua xác minh khả năng sang tên tài sản vì hình thức giải ngân này có rủi ro lớn dành cho ngân hàng.

Hình thức này không được các ngân hàng áp dụng nhiều, khuyến khích sử dụng hình thức giải ngân phong tỏa hơn.

Hồ sơ giải ngân vốn vay

Hồ sơ giải ngân vốn vay

Hồ sơ giải ngân vốn vay

Khách hàng nên chuẩn bị đầy đủ trước khi đến giải ngân để tiết kiệm thời gian làm hồ sơ nhanh nhất:

 • Hồ sơ pháp lý: Sổ hộ khẩu, Chứng minh Nhân dân, giấy kết hôn hoặc giấy tình trạng hôn nhân của người vay.
 • Hồ sơ tài chính: Hợp đồng lao động, bảng lương, sao kê của kế toán chứng minh thu nhập hàng tháng ( đối với cá nhân đi vay); Giấy phép kinh doanh, giấy chứng minh chủ sở hữu hoặc chứng minh nguồn thu từ việc đi thuê tài sản ( đối với doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh).
 • Hồ sơ mục đích vay vốn: chứng minh đặt cọc nhà, bất động sản, tài sản cố định; Kế hoạch xây nhà, dự tính các chi phí; Giấy phép kinh doanh, mục đích hoặc bản dự thảo kinh doanh.
 • Tài sản đảm bảo: số đỏ/ sổ hồng nhà đất, đăng ký xe ô tô… tùy vào tài sản đảm bảo. Nếu là tài sản của bên thứ 3 thì có các chứng minh liên quan.

Quy trình giải ngân vốn vay

Quy trình giải ngân vốn vay gồm 5 bước cơ bản:

Bước 1: Đăng ký vay vốn

Kê khai các thông tin, đăng ký vay vốn tại ngân hàng. Các chuyên viên tư vấn và chuyên viên tài chính sẽ trực tiếp nhận kê khai và tiếp nhận thông tin từ khách hàng.

Bước 2: Chuẩn bị các thủ tục và hồ sơ liên quan

Quy trình giải ngân vốn vay

Quy trình giải ngân vốn vay

 • Hồ sơ đầy đủ là yếu tố quan trọng để có thể tiến hành duyệt hồ sơ một cách nhanh nhất. Khách hàng chuẩn bị hết hồ sơ để có thể rút ngắn thời gian cho vay:
 • Hồ sơ thông tin, giấy tờ cá nhân, chứng minh nhân thân
 • Hồ sơ vay vốn
 • Hồ sơ mục đích để sử dụng vốn
 • Các giấy tờ liên quan đến những tài sản đảm bảo, thế chấp
 • Nộp tất cả các hồ sơ liên quan để ngân hàng hoàn thành các thủ tục duyệt hồ sơ để nhanh chóng giải ngân nhanh nhất.

Bước 3: Thẩm định

Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký của khách hàng, các chuyên viên ngân hàng sẽ được bên ngân hàng cử xuống để giám định tài sản và xác thực hồ sơ. Xác định các mục còn thiếu trong bộ hồ sơ và yêu cầu khách hàng bổ sung. Thực hiện đánh giá tính khả thi và xác thực mục đích vay vốn.

Bước 4: Phê duyệt

Các nhân viên ngân hàng sẽ nộp hồ sơ lên cấp trên và xin phê duyệt sau khi đã có thẩm định chính xác.
Có thể có thêm tổ thẩm định độc lập khi khoản vay đó là số tiền lớn. Đảm bảo chính xác và tránh rủi ro về sau.
Các cấp và chuyên viên có thẩm quyền phê duyệt và đồng ý thỏa thuận hồ sơ vay vốn.

Bước 5: Giải ngân

Quy trình giải ngân vốn vay

Quy trình giải ngân vốn vay

Tiến hành giải ngân theo các hình thức đã đề cập ở phần 2 của bài. Khách hàng có thể nhận tiền mặt, séc, phiếu mua… đảm bảo tính thuận tiện cho người đi vay.
Các lưu ý khi giải ngân

Các lưu ý dành cho khách hàng khi giải ngân:

Các lưu ý dành cho khách hàng khi giải ngân:

Các lưu ý dành cho khách hàng khi giải ngân:

 • Chuẩn bị đầy đủ nhưng hồ sơ và giấy tờ liên quan đến giải ngân
 • Khai báo trung thực và chính xác để quá trình thẩm định nhanh chóng nhất
 • Bố trí thời gian phù hợp để bổ sung ngay các hồ sơ còn thiếu.
 • Sắp xếp để gặp ngân hàng vào các thời điểm phù hợp nhất, tháo gỡ các vướng mắc về công việc
 • Đọc, tìm hiểu và nhớ kỹ các thông tin, quy định, thủ tục liên quan đến trách nhiệm, nghĩa vụ và chi tiết gói vay mà khách hàng định vay.
 • Tìm hiểu và lên kế hoạch chính xác cho mục đích vay vốn của mình, tránh việc vỡ nợ và sai sót trong quá trình thanh toán nợ.

Mỗi ngân hàng sẽ có các thủ tục và quy trình chi tiết khác nhau. Khách hàng nên tìm hiểu trước quy trình giải ngân vốn vay cụ thể của từng ngân hàng bằng cách liên hệ các chuyên viên, họ sẽ trực tiếp tư vấn và hướng dẫn cho bạn. Mọi thắc mắc xin gửi về website của chúng tôi để được hỗ trợ.