Nợ xấu ngân hàng có mua trả góp được không?

Mua trả góp là hình thức người mua hàng thực hiện hợp đồng mua bán hàng hóa và tài sản nhưng không thanh toán hoàn toàn tiền 1 lần mà trả nhiều lần hàng tháng. Đây là một hình thức vay vốn đặc biệt, vì thế nhiều người thắc mắc nợ xấu ngân hàng có mua trả góp được không?

Mua trả góp được nhiều người lựa chọn

Mua trả góp được nhiều người lựa chọn

Đang nợ ngân hàng có mua trả góp được không?

Mua trả góp (installment buying) là hình thức vay vốn đặc biệt, theo đó người mua thực hiện trả nợ gốc và lãi trùng nhau với số tiền trả nợ của mỗi kỳ theo thỏa thuận (hợp đồng). Còn số lãi được tính dựa trên số dư nợ gốc và thời hạn thực tế của kỳ hạn trả nợ.

Nợ xấu ngân hàng có mua trả góp được không? Câu trả lời là Có. Vì khi tham gia vào hình thức mua trả góp hiện nay một số tổ chức như thegioididong, dienmayxanh, fptshop… đều không cần nhiều thủ tục. Với lại các tổ chức này không phối hợp cho vay ở bên ngân hàng. Chỉ cần các bạn mang theo CMND và nộp tiền trả trước hoặc không. Nhân viên sẽ làm thủ tục để bạn nhận món hàng mà mình muốn mua với giá 0 đồng. Tuy nhiên hãy lưu ý đến khoản trả lãi.

Còn nếu mua trả góp các sản phẩm đắt hơn, ví dụ mua trả góp xe ô tô, trả góp nhà,… thì thường thủ tục phức tạp và yêu cầu tài chính khắt khe hơn. Việc bạn đang nợ tiền ngân hàng có thể chứng minh khả năng tài chính không tốt, nếu không thể hiện được khả năng trả nợ được ở cả 2 nơi thì ngân hàng rất khó cho vay.

Ngoài ra, nếu như bạn đang nợ tiền ở những nơi như FE Credit, Home Credit, HD Saison thì không được chấp nhận vay. Vì các đơn vị này là nơi cho vay tiền để mua trả góp, tức là bạn đã có 1 khoản nợ tại đây thì không thể thêm một khoản nợ nữa.

Nếu đang nợ tiền tại FE Credit khó có thể mua trả góp tiếp

Nếu đang nợ tiền tại FE Credit khó có thể mua trả góp tiếp

Một số lý do khiến bạn bị từ chối mua trả góp như:

Bạn có điểm nợ xấu trên CIC

Nếu như bạn đã từng vay tiền ở ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng nhưng trả tiền không đúng ngày. Lúc này trên hồ sơ trung tâm tín dụng Việt Nam đã lưu lịch sử nợ xấu của bạn. Khi đi mua hàng hay vay tiền nhân viên sẽ tìm kiếm thông tin của bạn. Nếu như thấy nợ xấu chắc chắn hồ sơ sẽ không được duyệt.

Không chứng minh được thu nhập

Nếu mua món hàng lớn như ô tô, xe máy chẳng hạn bạn sẽ phải chứng minh được thu nhập cá nhân. Nếu không chứng minh được nguồn thu nhập để đơn vị cho vay làm cơ sở tin tưởng. Lúc này hồ sơ sẽ không được duyệt là điều đương nhiên.

Giấy tờ không hợp lệ

Nếu như giấy tờ tùy thân như CMND, sổ hộ khẩu, bảng sao kê lương không đủ hoặc thiếu thì đây cũng có thể là lý do bạn bị từ chối.

Như vậy, muốn nợ ngân hàng vẫn có thể vay trả góp, nhất là 2 khoản vay tín chấp cùng lúc thì khách hàng cần phải chứng minh được khả năng trả nợ cho 2 khoản vay. Nếu như nợ thứ nhất mà chưa được trả mà vẫn muốn vay nữa thì tổng khoản lãi phải trả sẽ là 40% thu nhập của cá nhân bạn.

Nếu như vay tiền ở 2 nơi bạn cần phải làm hồ sơ sau đó tổ chức tín dụng sẽ xét duyệt. Nếu như đủ điều kiện mà họ đưa ra thì hồ sơ sẽ được duyệt. Nhưng các bạn phải nhớ đến khoản tiền phải trả mỗi tháng. Nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày.

Muốn vay nợ 2 nơi bạn phải đảm bảo tài chính tốt

Muốn vay nợ 2 nơi bạn phải đảm bảo tài chính tốt

Mua điện thoại trả góp hỗ trợ nợ xấu ở đâu?

Nợ xấu (khoản nợ khó đòi) là thuật ngữ dùng để chỉ những khoản tiền đã vay của người khác, từ cá nhân, tổ chức tín dụng như ngân hàng để đáp ứng được nhu cầu bản thân và có nghĩa vụ hoàn trả, tuy nhiên lại không hoàn thành nghĩa vụ trả đúng hạn hoặc cố tình không trả như hợp đồng, cam kết đã ghi trước đó.

Nếu khách hàng đã từng rơi vào trường hợp nợ xấu, thanh toán không đúng hạn ở một ngân hàng nào đó thì sẽ rất khó khăn trong việc đề nghị vay vốn, dù ở bất kỳ một ngân hàng nào. Toàn bộ những khoản chi trả nợ quá hạn đều sẽ được lưu lại trong hồ sơ, tùy từng cấp độ, ở mức độ cao nhất sẽ khiến khách hàng vĩnh viễn không được vay nữa. 

Tại các ngân hàng sẽ có hệ thống CIC (là trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam) nhằm đánh giá mức độ nợ xấu của khách hàng. Theo đó, nợ xấu được chia thành 5 nhóm sau đây:

Nhóm Thời gian nợ quá hạn Thời gian có thể vay trở lại
Nhóm 1: Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn Dưới 10 ngày Có thể xem xét vay ngay
Nhóm 2: Nhóm nợ cần chú ý Từ 10 ngày tới dưới 30 ngày Sau 12 tháng
Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn Từ 30 tới dưới 90 ngày 5 năm
Nhóm 4: Nợ nghi ngờ bị mất vốn Từ 90 ngày dưới 180 ngày 5 năm
Nhóm 5: Nhóm nợ có khả năng mất vốn Nợ từ 180 ngày trở lên 5 năm
M Credit là công ty tài chính cho vay mua trả góp quen thuộc

M Credit là công ty tài chính cho vay mua trả góp quen thuộc

Nếu thuộc các nhóm nợ xấu nhẹ (1 và 2), khách hàng vẫn có thể mua điện thoại trả góp ở các công ty tài chính như:

  • M Credit: Điều kiện để khách hàng vay được ở công ty này là thuộc nhóm 1 nhưng không trả chậm thường xuyên và liên tục.
  • Fe Credit: Hỗ trợ cho khách hàng vay khi nằm trong nhóm nợ xấu 1, 2 và đã hoàn tất tiền nợ và phí phạt của ngân hàng.
  • Home Credit: Dành cho những khách hàng bị nợ xấu nhóm 1, 2 và có nghề nghiệp với mức lương ổn định.

Đây cũng là các công ty tài chính chủ yếu hiện nay, cho phép người mua trả góp tại các cửa hàng di động như thegioididong, cellphones,… Còn với các trường hợp bị nợ xấu nhóm 3 đến 5 nếu muốn vay mua trả góp điện thoại sẽ khó khăn hơn, khách hàng nên gọi điện trực tiếp đến công ty tài chính để thương lượng và xem xét.

Xem thêm: Dịch vụ đáo hạn ngân hàng 247 nhanh và rẻ số 1

Trong hộ khẩu có người nợ xấu có mua trả góp được không?

Bất kỳ cá nhân nào khi vay ngân hàng đều phải có sổ hộ khẩu để đối chiếu và kiểm tra CIC của người đi vay và cả những thành viên trong gia đình. Nếu người thân bị nợ xấu từ nhóm 2 trở lên thì khả năng cao cá nhân đó sẽ không thể vay được tiền.

Bạn không thể vay được tiền khi người thân bị nợ xấu là vì ngân hàng cho rằng có thể bạn đang vay hộ người thân mình. Rủi ro cho khoản vay không thu hồi được của ngân hàng là rất cao.

Tuy nhiên, vẫn có một số ít ngân hàng vẫn cho khách hàng vay tiền cho dù người thân có bị nợ xấu điển hình như ngân hàng HSBC. Ngân hàng này chỉ quan tâm đến người vay tiền không bị nợ xấu là đủ điều kiện mua trả góp.

Ngân hàng HSBC duyệt vay nợ xấu tương đối dễ

Ngân hàng HSBC duyệt vay nợ xấu tương đối dễ

Nhìn chung, nợ xấu ngân hàng vẫn có thể mua trả góp, tuy nhiên lời khuyên cho bạn là nếu đang bị nợ xấu, không nên mua trả góp ngay mà nên cân nhắc thanh toán hết nợ của khoản vay cũ rồi mới tiếp tục khoản vay mới. Nếu bạn bị nợ xấu rồi vẫn thực sự muốn vay trả góp món hàng nào đó thì nên nộp hồ sơ vay có khả năng trả nợ cao tại một số công ty tài chính để được xét duyệt vay sớm nhất có thể.

Ngoài ra bạn cần tính toán, nếu khoản chi trả tiền theo hạn hàng tháng chiếm khoảng dưới 50% thu nhập thì hãy tham gia, còn trên thì không nên bởi sẽ gây gánh nặng, áp lực trả nợ cho bản thân, hạn chế việc lãi mẹ đẻ lãi lớn nếu không chi trả kịp thời đúng hạn.

Nợ xấu ngân hàng có mua trả góp được không còn tùy thuộc vào tình trạng nợ của bạn. Trong một số trường hợp bạn vẫn có thể trả góp.

Nhìn chung, bạn cần có nghĩa vụ thanh toán nợ đầy đủ, đúng hạn để tránh làm ảnh hưởng tới cơ hội vay vốn của mình về sau. Bởi khi quá hạn chỉ một ngày cũng đã bị rơi vào trong danh sách đen của hệ thống CIC gây mất uy tín đối với tổ chức tín dụng.