Nợ xấu ngân hàng có xóa được không và dịch vụ xóa nợ xấu

Nhiều người bị nợ xấu hoang mang khi bị từ chối vay vốn ở rất nhiều ngân hàng, dù đã trả hết nợ song lịch sử nợ xấu vẫn còn. Vậy nợ xấu ngân hàng có xóa được không? Có nên tìm đến các dịch vụ xóa nợ xấu hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Nhiều người thắc mắc nợ xấu ngân hàng có xóa được không

Nhiều người thắc mắc nợ xấu ngân hàng có xóa được không

Nợ xấu ngân hàng có xóa được không?

Nếu bạn bị ai đó lấy thông tin của bạn để vay tiền và phát sinh nợ xấu, bị ghi lại trên hệ thống của CIC thì bạn hãy làm đơn khiếu nại và cung cấp các bằng chứng có liên quan để họ xem xét và xóa bỏ lịch sử tín dụng này cho bạn. 

Nếu do gặp rắc rối tài chính khiến bạn không trả nợ đúng hạn các khoản vay trước đó hoặc hiện tại, dẫn tới nợ xấu thì bạn cần giải quyết như sau:

Trường hợp 1: Khoản vay dưới 10 triệu đồng

Khách hàng chỉ cần thực hiện thanh toán ngay lập tức là sẽ xóa được nợ xấu vì căn cứ theo Khoản 1, Điều 11 Thông tư số 03/2013/TT-NHNN ngày 28/2/2013 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, từ ngày 01/12/2014: Ngân hàng Nhà nước ngừng cung cấp lịch sử tín dụng các khoản vay có dư nợ quá hạn dưới 10 triệu đồng đã tất toán. 

Vay dưới 10 triệu đồng sẽ không bị cập nhật nợ xấu trên CIC

Vay dưới 10 triệu đồng sẽ không bị cập nhật nợ xấu trên CIC

Do vậy nếu khoản vay dưới 10 triệu đồng đã tất toán, khách hàng sẽ không còn lo ngại về lịch sử nợ xấu tín dụng của mình sẽ bị ghi lại trên hệ thống của CIC nữa.

Trường hợp 2: Khoản vay trên 10 triệu đồng

Để thông tin về nợ xấu của bạn biến mất trên hệ thống CIC thì việc đầu tiên bạn phải làm là thanh toán ngay toàn bộ gốc và lãi (cả lãi phạt quá hạn) cho ngân hàng.

Sau đó cần thông báo ngay với cán bộ tín dụng phụ trách về việc đã hoàn thành việc thanh toán hết nợ quá hạn tại tổ chức tín dụng. Nếu cần thì khách hàng hoàn toàn có quyền đề nghị ngân hàng làm văn bản xác nhận về việc đã hoàn trả nợ đã quá hạn và lý do khách quan phát sinh khoản nợ xấu này.

Sau đó, căn cứ theo từng nhóm nợ được quy định trong Bảng 1 ở trên, bạn phải chờ hết hạn thời gian thì nợ xấu của bạn sẽ được xóa. Hệ thống CIC sẽ tự động cập nhật thông tin lịch sử nợ xấu mỗi tháng 1 lần, nếu có vấn đề gì bạn có thể thắc mắc để được giải quyết với nhân viên tín dụng nhé.

Dịch vụ xóa nợ xấu có thật không?

Hiện nay, tràn lan trên mạng là các dịch vụ nhận xóa nợ xấu trên hệ thống Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam CIC. Dưới đây chúng tôi xin trích dẫn một số nội dung quảng cáo về dịch vụ xóa nợ xấu “khó tin” như sau:

Tại một website tài chính: “Khi các bạn nộp hồ sơ và bị từ chối vay, tức là các bạn đang bị nợ xấu hoặc có lịch sử tín dụng xấu. Hãy dừng ngay việc đem hồ sơ đi nộp ngân hàng, nếu nộp thì vẫn bị chối và nát hồ sơ. Hãy gọi ngay cho chúng tôi, chúng tôi cam kết khi bạn dùng dịch vụ xóa nợ xấu sẽ vay được tiền ngân hàng và vay được rất nhiều tiền”.

Trên mẩu tin quảng cáo ở Facebook: “Bạn có nợ xấu trên CIC làm thế nào để xóa và vay vốn, chúng tôi sẽ thay mặt khách hàng làm các thủ tục với ngân hàng và trung tâm thông tin tín dụng để xóa nợ xấu trên CIC, thủ tục đơn giản, nhanh chóng”.

Những mẫu quảng cáo này thực sự vô cùng hấp dẫn, thu hút những người không may mắc phải nợ xấu mà không biết xử lý như thế nào. Vậy dịch vụ xóa nợ xấu này thực hư như thế nào? 

Theo quy định, lịch sử tín dụng của khách hàng sẽ được lưu trên hệ thống trong vòng 5 năm, không một cá nhân hay tổ chức nào được can thiệp đến dữ liệu lưu trữ này. Vì thế những đơn vị quảng bá có thể xóa nợ xấu trên CIC là hoàn toàn không đúng và bịa đặt. 

Nên thận trọng với các dịch vụ xóa nợ xấu ngân hàng

Nên thận trọng với các dịch vụ xóa nợ xấu ngân hàng

CIC chỉ có thể sửa thông tin tín dụng của khách hàng trong trường hợp ngân hàng, tổ chức tín dụng cung cấp thông tin sai sót kỹ thuật do ngân hàng gây ra như nhầm ngày trả nợ, chuyển nhầm nhóm nợ của khách hàng từ nợ chú ý sang thành nợ xấu… 

Công văn đề nghị chỉnh sửa thông tin này gửi cho CIC phải do tổng giám đốc của ngân hàng ký. Hơn nữa, dữ liệu thông tin tín dụng của khách hàng chỉ được CIC cung cấp cho các tổ chức tín dụng, hoặc chính khách hàng đó, chứ CIC không cung cấp cho một đơn vị khác hoặc một cá nhân khác.

Do đó việc nhiều cá nhân, tổ chức đưa ra các dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC là không đúng sự thật, có dấu hiệu lừa đảo và thực tế thì cũng đã có nhiều người bị lừa không thể lấy tiền lại được, vì thế các bạn cần phải tỉnh táo thận trọng để tránh mất tiền nhưng vẫn không giải quyết được. 

Nợ xấu FE bao lâu được xóa?

Chắc hẳn mỗi người chúng ta, đặc biệt là ai đã từng mua điện thoại, thiết bị điện tử gia dụng hoặc vật dụng cần trả góp thì đã vô cùng quen thuộc với FE Credit. Đây là công ty tài chính lớn nhất ở Việt Nam hiện nay, liên kết với nhiều cửa hàng hỗ trợ dịch vụ mua trả góp.

FE Credit là công ty tài chính cho vay trả góp lớn nhất Việt Nam

FE Credit là công ty tài chính cho vay trả góp lớn nhất Việt Nam

Nợ xấu FE thường do khách hàng ký hợp đồng tài chính về sản phẩm tín dụng tại đây nhưng bị chậm thanh toán, dẫn tới nợ cần chú ý trở lên. Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước hiện nay, số ngày trả chậm thanh toán càng lâu thì nhóm nợ càng tăng (nợ xấu càng nặng) và mức độ ảnh hưởng tiêu cực càng nghiêm trọng.

Trả lời câu hỏi nợ xấu FE bao lâu được xóa, bạn cần tra cứu thông tin tín dụng của mình xem thuộc nhóm nợ xấu nào và đối chiếu thông tin dưới đây:

Nợ nhóm 1

Nợ nhóm 1 thuộc các đối tượng chậm thanh toán kỳ gần nhất dưới 10 ngày. Đây là nhóm nợ mang tính chất cảnh báo, vì thế bạn vẫn có thể tham gia bất cứ sản phẩm tín dụng của ngân hàng hoặc công ty tài chính nào mà không cần phải chờ thời gian xóa trên CIC.

Nợ xấu nhóm 2

Từ nhóm nợ này, bạn đã rơi vào nợ xấu và tổ chức tín dụng sẽ phải xem xét trước khi cho vay. Nợ xấu nhóm 2 gồm những người vay chậm thanh toán kỳ gần nhất từ 10 ngày trở lên và dưới 30 ngày. 

Với người bị nợ xấu nhóm 2, bạn vẫn có thể vay thế chấp nếu có tài sản đảm bảo hợp lệ theo quy định của ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng hỗ trợ. Tuy nhiên việc vay tín chấp hoặc mở thẻ tín dụng ngân hàng sẽ không được hỗ trợ cho đến khi nợ xấu bị loại bỏ hoàn toàn khỏi hệ thống CIC là 12 tháng.

Nợ xấu nhóm 3, 4, 5

Chúng tôi gộp chung 3 nhóm nợ này với nhau bởi chúng có điểm chung là đều thuộc nhóm nợ xấu nghiêm trọng. Người bị nợ xấu trong trường hợp này sẽ bị chặn hoàn toàn các dịch vụ tín dụng, kể cả vay thế chấp có tài sản đảm bảo.

Bạn có thể phải chờ đến 5 năm để xóa nợ xấu

Bạn có thể phải chờ đến 5 năm để xóa nợ xấu

Thời gian để xóa nợ xấu nhóm 3, 4 và 5 này là 60 tháng (5 năm) tính từ ngày bạn tất toán hoàn toàn khoản vay nợ xấu đó. Như vậy, nếu bị xếp vào nhóm nợ xấu nghiêm trọng, cần thời gian rất dài để xóa lịch sử tín dụng này¸ việc tiếp cận các sản phẩm tín dụng cũng vô cùng khó khăn. Vì thế hãy cố gắng trả đúng thời hạn quy định trong hợp đồng vay vốn, tránh tâm lý trốn nợ, trả nợ chậm nhé.

Như vậy với thắc mắc nợ xấu ngân hàng có xóa được không, câu trả lời là hoàn toàn có nếu bạn tất toán hoàn toàn khoản nợ xấu đó với ngân hàng. Thời gian xóa nợ xấu có thể là ngay lập tức hoặc phải chờ trong thời gian lên tới 5 năm.