Nợ xấu ngân hàng có làm được hộ chiếu không?

Nợ xấu ngân hàng có làm được hộ chiếu không và visa không là những thắc mắc của nhiều người bởi đây là vấn đề nghiêm trọng liên quan đến tài chính. Thực tế, nếu chưa thanh toán hết nợ ngân hàng, khách hàng vay có thể không được xuất cảnh, được quy định trong điều khoản Luật pháp.

Hộ chiếu là tài liệu cần thiết để xuất cảnh

Hộ chiếu là tài liệu cần thiết để xuất cảnh

Đang nợ ngân hàng có xin visa được không?

Nợ xấu là thuật ngữ để chỉ những khoản nợ người vay không trả đúng hạn hoặc cố tình không trả cả gốc lẫn lãi. Dựa vào thời gian trả nợ cũng như khả năng chi trả, ngân hàng sẽ hạch toán và phân định khoản nợ của bạn vào nhóm thích hợp. Trong đó, nợ xấu nhóm 3 đến nhóm 5 được đánh giá là vô cùng nghiêm trọng. Những người nằm trong danh sách nợ xấu này sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc vay vốn cũng như các vấn đề khác trong cuộc sống.

Về thắc mắc đang nợ ngân hàng hoặc nợ xấu có xin visa được không thì chúng ta cần căn cứ vào quy định của pháp luật. Cụ thể theo khoản 4 Điều 21 Văn bản hợp nhất 07/VBHN-BCA về trường hợp “những nghĩa vụ khác về tài chính” thì nợ xấu nằm trong nghĩa vụ này. Do đó, nếu bạn chưa thực hiện xong nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng thì không được cấp visa cũng như không cho xuất cảnh. 

Tuy nhiên, nếu bạn có tài sản đảm bảo cho việc thực hiện nghĩa vụ trên thì bạn vẫn có thể được cấp Visa ra nước ngoài. Còn ngược lại, nếu không có tài sản thế chấp thì chắc chắn bạn rất khó để xin được Visa xuất cảnh. 

Nếu ngân hàng nghi ngờ bạn trốn nợ xấu có thể sẽ cấm xuất visa

Nếu ngân hàng nghi ngờ bạn trốn nợ xấu có thể sẽ cấm xuất visa

Như vậy có thể thấy rằng, bị nợ xấu ngân hàng có xin visa được không tùy thuộc vào tình trạng tài chính cũng như khả năng trả nợ của bạn. Nếu bạn đi du lịch, có tài sản đảm bảo thì có thể không cần trả. Còn nếu bạn đang nợ xấu mà ngân hàng cảm thấy có dấu hiệu trốn nợ, không có khả năng chi trả thì ngân hàng sẽ đề xuất cấm xuất Visa xuất cảnh ra nước ngoài.

Tham khảo thêm về: Dịch vụ làm hộ chiếu nhanh tại TPHCM

Những trường hợp không được xuất cảnh

Có thể nói rằng, nợ xấu đang trở thành mối quan tâm hàng đầu không chỉ của khối ngân hàng và người vay vốn mà còn của toàn xã hội. Tình trạng nợ xấu diễn ra phổ biến thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế chung của đất nước. Ngoài ra, việc không thanh toán nợ đúng hạn khiến người vay gặp nhiều khó khăn, trở ngại trong cuộc sống. Rất nhiều người bị cơ quan quản lý xuất nhập cảnh từ chối hộ chiếu hoặc cấm xuất cảnh vì nợ xấu.

Căn cứ vào Điều 21 Văn bản hợp nhất 07/VBHN-BCA, tất cả công dân mang quốc tịch Việt Nam sẽ không được cấp Visa để xuất cảnh nếu thuộc một trong những đối tượng sau:

 • Công dân đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc liên quan tới công tác điều tra tội phạm.
 • Đang chấp hành bản án dân sự, kinh tế hoặc đang thời gian chờ để giải quyết.
 • Đang có nghĩa vụ phải chấp hành đầy đủ các bản án hình sự.
 • Người có nghĩa vụ chấp hành xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ về nộp thuế, nghĩa vụ nộp thuế trường hợp có tiền hoặc tài sản đảm bảo.
 • Công dân đang trong thời gian ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.
 • Công dân không được cấp visa vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.
 • Công dân vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh do Chính Phủ quy định.
Nợ xấu nằm trong những nghĩa vụ về tài chính không được cấp visa

Nợ xấu nằm trong những nghĩa vụ về tài chính không được cấp visa

Như vậy theo khoản 4 Điều 21 Văn bản hợp nhất 07/VBHN-BCA quy định trường hợp “những nghĩa vụ khác về tài chính” thì nợ xấu là một trong những nghĩa vụ này. Khi bạn chưa thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì sẽ thuộc trường hợp không được phép xuất cảnh, tuy nhiên nếu bạn có tài sản để đảm bảo cho việc thực hiện nghĩa vụ đó thì về nguyên tắc, bạn vẫn có thể xuất cảnh ra nước ngoài. Nhưng nếu trường hợp bạn không có tài sản bảo đảm thì bạn sẽ thuộc trường hợp chưa được xuất cảnh.

Do đó, để tránh những tranh chấp hay rắc rối mà bạn có thể gặp trước khi xuất cảnh, tốt nhất bạn nên chuẩn bị một văn bản thông báo đến ngân hàng đang vay vốn về việc ý định xuất cảnh của mình. Ngoài ra, bạn có thể ủy quyền cho nhân thân quản lý tài sản, thực hiện nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi hàng tháng. Cùng với đó là thực hiện những khoản thanh toán cần thiết theo yêu cầu của ngân hàng.

Nợ xấu ngân hàng có làm được hộ chiếu không?

Căn cứ nghị định 136/2007/NĐ-CP, những trường hợp sau đây chưa được cấp hộ chiếu để xuất cảnh:

– Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

– Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

– Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

– Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

– Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

– Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

– Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.

Bạn nên thông báo trước với ngân hàng nợ nếu chuẩn bị ra nước ngoài

Bạn nên thông báo trước với ngân hàng nợ nếu chuẩn bị ra nước ngoài

Như vậy, nếu bạn bị nợ xấu ngân hàng và ngân hàng nghi ngờ có dấu hiệu trốn nợ, không có khả năng chi trả thì có thể phòng quản lý xuất nhập cảnh Tỉnh/thành phố sẽ từ chối cấp hộ chiếu cho cá nhân. Để biết rõ hơn, bạn có thể liên hệ với phòng quản lý xuất nhập cảnh để xem mình có nằm trong danh sách cấm này không.

Nếu bạn mắc nợ xấu nhưng cần hộ chiếu cho các loại thủ tục và không có ý định trốn nợ, hãy liên hệ với ngân hàng về mong muốn của mình để tránh những rắc rối không đáng có. Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể ủy quyền cho nhân thân quản lý tài sản, thực hiện nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi hàng tháng và thực hiện những khoản thanh toán cần thiết theo yêu cầu của ngân hàng.

Ngoài ra để làm hộ chiếu, bạn nên chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Tờ khai xin cấp hộ chiếu: Tờ mẫu X01 (Ban hành theo thông tư số 29/2016/TT-BCA). Tờ khai này bạn phải điền đầy đủ thông tin và ký tên. Nếu người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú tại địa phương trước đó thì mẫu đơn này không cần phải xác nhận của Công an xã, phường hay thị trấn
 • 04 ảnh mới chụp, cỡ 4×6 cm (phông nền trắng chụp không quá 6 tháng. 
 • Sổ hộ khẩu của người xin cấp hộ chiếu (1 bản sao + bản chính để đối chiếu). Không chấp nhận giấy xác nhận tạm trú. 
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân bản gốc của người xin cấp hộ chiếu (1 bản sao & 1 bản chính để đối chiếu). Lưu ý chứng minh nhân dân phải có hạn không quá 15 năm kể từ ngày cấp, không bị rách nát, không sửa chữa, không ép nhựa lại… 
 • Ảnh thẻ có kích cỡ 4cm x 6cm, bề ngang ảnh từ 35 đến 40mm. Ảnh chụp không được hơn 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ làm hộ chiếu: Ảnh thẻ chụp yêu cầu không đeo kính, đầu để trần không được quấn khăn hoặc đội mũ chỉ ngoại trừ 1 số trường hợp (ví dụ người dân tộc thiểu số, người theo đạo Hồi…). Mặt nhìn thẳng, khuôn mặt chiếm 70-80% ảnh và phông nền màu trắng có độ sáng và độ tương phản thích hợp. Không được để tóc mái, kiểu tóc phải gọn gàng và cần để lộ 2 lỗ tai và lộ trán (tương tự như chụp ảnh CMND).
Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để làm hộ chiếu nhanh nhất

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để làm hộ chiếu nhanh nhất

Qua bài viết trên, Banker247 đã thông tin đến bạn đọc về nợ xấu ngân hàng có làm được hộ chiếu không và các giấy tờ thủ tục liên quan. Để có câu trả lời chính xác về trường hợp của mình, bạn có thể liên hệ ngân hàng hoặc đơn vị cấp hộ chiếu.